สุขภาพ Covid-19 Covid-19 lifestyle Uncategorized

ซิโนฟาร์ม ดีมั้ย มีผลข้างเคียงยังไงบ้าง และกี่ประเทศที่ยอมรับ . มาดูกัน!

ภาพจาก diy13 / Shutterstock.com

เนื่องด้วยการระบาดของเชื้อโรคไวรัสทำลายโลก โควิด-19 ที่ยืดเยื้อมากว่าปีครึ่ง โดยได้กลายพันธุ์เป็น สายพันธุ์ต่างๆ ได้แก่ อู่ฮั่น อังกฤษ อินเดีย และ ยังมีอีกหลายๆสายพันธุ์ที่กำลังจะกลายพันธุ์ออกไปเรื่อยๆ และลักษณะของอาการก็แตกต่างกันออกไป . โดยวิธีที่จะช่วยให้สถานการณ์ต่างๆจะบรรเทาลงได้ คือทุกคนต้องมีวัคซีนที่มีคุณภาพ เพื่อลดการแพร่กระจายและลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตลง

วัคซีนที่เข้ามาในประเทศไทยตัวแรก คือ Sinovac ที่ได้มีข่าวสารมาทั้งด้านลบและบวก แต่เหนืออื่นใดวัคซีนประเภทนี้ก็เป็นชนิดที่ในประเทศจีนเอง ได้ฉีดให้ประชากรของเค้าอย่างแพร่หลาย แม้จะถูกตีค่าว่าเป็นวัคซีนระดับล่างก็ต่าง แต่อย่างน้อยก็ช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการเสียชีวิตได้ถึง 97% ผลข้างเคียง ก็ยังถือว่าเป็นอัตราที่ไม่ได้สูงมาก

วัคซีน Astrazeneca แอสตราฯ ซึ่งตอนนี้ ก็ยังคลุมเครือ ว่าจะเข้ามารึป่าว ซึ่งเครดิตของตัวนี้ในสายตาของคนไทย ก็ยังมีความเชื่อมั่นมากกว่าในตัวแรก อย่างไรก็ตาม ทุกภาคส่วนก็ยังไม่มีใครมาฟันธงให้กับคนไทย

มาถึง วัคซีนตัวใหม่ Sinopharm ซิโนฟาร์ม ซึ่งล่าสุด ได้มีข่าวว่า อ.ย. ได้เดินเรื่องเพื่อนำเข้ามาฉีดแล้ว เป็นวัคซีนจากจีนหนึ่งเดียวที่ได้รับการรับรองจาก WHO (องค์กรอนามัยโลก) ได้รับการฉีดไปเกือบ 70 ล้านคนทั่วโลก เกือบ 48 ประเทศ เป็นวัคซีนที่ได้รับการรับรองเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัย เทียบเท่ากับ Astrazeneca , Johnsan&Johnsan หรือ Moderna .

วัคซีน Sinpharm ของ ปักกิ่ง ผลิตมาจากเชื้อตาย (คือรำเชื้อที่ตายไปเข้าแลปและผลิตอกมา) ซึ่งเป็นวัคซีนที่ได้รับการรับรอง จาก 42 ประเทศทั่วโลก และอยู้ในการทดลองอีก 7 ประเทศ

ส่วนอีกโรงผลิต (อู่ฮั่น) ได้รับการรับรองจากแค่ 1 ประเทศคือในจีน และ ทดลองอีก 7 ประเทศ

วัคซีนทั้งสอง ตั้งได้รับการฉีด 2 เข็มเท่ากัน ห่างกัน 3-4 สัปดาห์

ข้อมูลจากเวปไซต์ https://covid19.trackvaccines.org/vaccines/

Sinopharm มีมาจากสองแหล่ง คือ จาก ปักกิ่ง และ อู่ฮั่น มาดูความแตกต่างกัน

วัคซีน Sinopharm
ภาพจาก website . The Standard

ส่วนผลข้างเคียง – อาจมีอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย หรือเกิดปฏิกิริยาบริเวณที่ฉีด เช่น ปวด บวม แดง ซึ่งอาการเหล่านี้ล้วนเป็นผลข้างเคียงทั่วไปที่สามารถพบได้จากวัคซีนอื่นเช่นกัน .

ภาพจาก Steve Heap / Shutterstock.com

ไม่ว่าจะวัคซีนประเภทไหนก็ตาม อยากให้ทุกคนปฎิบัติตามข้อแนะนำ ก่อนฉีด-และหลังฉีด อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง ส่วนใครเลือกที่จะรอ หรือไม่รอ ก็เป็นสิทธิของแต่ละคน โดยที่เราไม่สามารถเลือกอะไรได้ ณ เวลานี้ .

ขอให้ทุกคนอยู่รอดปลอดภัย .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: